FC-Tokyo

เอฟซี โตเกียว (FC Tokyo) เป็นสโมสรฟุตบอลของญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ในเมืองโตเกียว ก่อตั้งสโมสรขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1935 โดยบริษัทโตเกียวซอคเกอร์คลับ ที่ในตอนนั้นใช้ชื่อว่า “Tokyo Gas SC” ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ชื่อ “FC Tokyo” ตั้งแต่ปี 1999 และได้รับการสนับสนุนจากบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ เป็นอีกหนึ่งสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ของญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันยังคงเป็นทีมที่อยู่ในระดับเจลีก 1 ลีกสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น

อายิโนะโมะโต๊ะ สเตเดี้ยม (Ajinomoto Stadium) เป็นสนามกีฬาที่ทาง เอฟซี โตเกียว ใช้เป็นสนามเหย้าในการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งปัจจุบันสามารถบรรจุผู้เข้าชมได้ถึง 49,970 ที่นั่ง โดยมีชื่อทางการที่คนรู้จักในชื่อ “Tokyo Stadium” เคยใช้ในการจัดการแข่งขันรักบี้เวิลด์คัพปี 2019 , แข่งขันรักบี้ในโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 และใช้เป็นสนามในการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น คอนเสิร์ต ตลาดนัด และใช้เป็นที่พักพิงสำหรับผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวและสึนามิในโทโฮะกุ

ความสำเร็จของสโมสร

  • Japan Football League/J2 League 2 สมัย : 1998, 2011
  • Emperor’s Cup 1 สมัย : 2011
  • J.League Cup 3 สมัย : 2004, 2009, 2020
  • Japanese Regional Football Champions League 1 สมัย : 1990
  • Suruga Bank Championship 1 สมัย : 2010

เกร็ดความรู้ของสโมสร

– ในปี 2017 สโมสรได้ทำการยืมตัวนักเตะชาวไทยอย่าง จักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ มาค้าแข้งในศึกเจลีก ทำให้สโมสรกลายเป็นที่รู้จกของคนไทยมากขึ้น แต่ทว่าจักรกฤษณ์กลับไม่เคยได้รับโอกาสลงเล่นให้กับชุดใหญ่เลยแม้แต่นัดเดียว เว้นแต่ชุดอายุไม่เกิน 23 ปี

– นักเตะชุดปุจจุบันที่น่าสนใจของทีม

  1. ยูโตะ นากาโตโมะ (Yuto Nagatomo) แบ็คขวาทีมชาติญี่ปุ่นวัย 36 ปี เป็นนักเตะตัวเก๋าที่แฟนบอลอาจจะรู้จักเขาเป็นอย่างดี ในสมัยที่ค้าแข้งให้กับ อินเตอร์ มิลาน ที่ผ่านการลงเล่นให้กับทัพงูใหญ่กว่า 200 นัด และรับใช้ทีมชาติญี่ปุ่นมานานกว่า 10 ปี ลงเล่นให้กับทีมชาติไปทั้งหมด 142 นัด ก่อนที่จะประกาศเลิกเล่นทีมชาติในช่วงต้นปีที่ผ่านมา
  2. ดิเอโก้ โอลิเวร่า (Diego Oliveira) กองหน้าชาวบราซิลวัย 32 ปี เป็นนักเตะที่มีสถานะเป็นรองกัปตันทีมในชุดปัจจุบัน เคยเป็นดาวซัลโวประจำทีมเมื่อปี 2021 ด้วยผลงานกายรยิง 13 ประตู และเคยติดทีมยอดเยี่ยมเจลีก 2019 ในขณะที่กำลังค้าแข้งอยู่กับทีม
กรกฤษณ์ เวชภิรมย์
สำหรับใครที่พลาดในการอ่านข้อมูลเกี่ยวกับสโมสรฟุตบอลครั้งที่แล้ว คุณสามารถเข้ามาหาข้อมูลย้อนหลังได้ทาง Nagoya Grampus และ Adelaide United FC ผ่านทางลิงค์ที่ทางเราได้ให้ไว้ เพียงแค่คลิกเข้าไปที่ลิงค์เท่านั้น!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *