Daegu FC

แดกู เอฟซี (Daegu FC) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพของเกาหลีใต้ ตั้งอยู่เมืองแดกู ก่อตั้งสโมสรขึ้นเมื่อปี 2002 เมื่อประมาณ 21 ปีที่แล้ว เป็นสโมสรที่ก่อตั้งขึ้นจากคนที่มีฐานะในชุมชน โดยขึ้นมาอยู่ในระดับเคลีก 1 เป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2003 ก่อนที่จะตกชั้นสู่เคลีก 2 ในปี ค.ศ. 2013 โดยกลับขึ้นมายังเคลีก 1 อีกครั้ง เมื่อปี ค.ศ. 2016 และได้สิทธิ์ไปแข่งขันเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกเป็นครั้งแรกของสโมสรเมื่อปี 2019 จากการเป็นแชมป์โคเรียนเอฟเอคัพ ซึ่งปัจจุบันก็ยังเป็นทีมในระดับ เคลีก ดิวิชั่น 1 และมักจะเป็นขาประจำในศึกเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกอีกด้วย

ทางด้านสนามที่แดกูใช้เป็นสนามเหย้าในการแข่งขัน ก็คือสนามดีจีบี แดกู แบงค์ ปาร์ค (DGB Daegu Bank Park) เป็นสนามกีฬาที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1948 และถูกปรับปรุงสนามครั้งใหญ่ขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2017 ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันสามารถบรรจุผู้เข้าชมได้ถึง 12,415 ที่นั่ง

ความสำเร็จของสโมสร

  • Korean FA Cup 1 สมัย : 2018

เกร็ดความรู้ของสโมสร

– Cesinha นักเตะชาวบราซิลวัย 33 ปี เป็นกัปตันทีมในชุดปัจจุบัน ซึ่งเป็นนักเตะต่างชาติคนแรกที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ และยังเป็นนักเตะที่โชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยลงเล่นให้กับแดกูไปแล้ว 237+ นัด ทำประตูไปแล้ว 93+ ประตู ตลอด 7 ฤดูกาลที่มาค้าแข้ง และมีโอกาสบวกสถิติเพิ่มให้กับทีมได้ในฤดูกาลถัดไป

– Lee Yong-rae นักชาวเกาหลีใต้วัย 36 ปี คงจะเป็นนักเตะชุดปัจจุบันที่พอจะคุ้นชื่อของชาวไทยอย่างแน่นอน เพราะเขาเคยย้ายมาค้าแข้งในเมืองไทยให้กับเชียงราย ยูไนเต็ด ในปี 2018-2021 และยังเคยติดทีมชาติเกาหลีใต้ชุดใหญ่มาแล้วในช่วงปี 2010-2011

– Edgar da Silva นักเตะชาวบราซิลวัย 36 ปี เป็นนักเตะในอดีตที่เคยมาค้าแข้งให้กับแดกูในปี 2018-2022 โดยถูกยืมตัวมาจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมชื่อดังของเมืองไทย และโชว์ผลงานได้เด่นจนถูกซื้อขาดในภายหลัง ก่อนที่จะค้าแข้งให้กับแดกูเป็นสโมสรสุดท้ายของเจ้าตัว ซึ่งถือได้ว่าเป็นนักเตะที่พอจะคุ้นหูคุนตาชายไทยอีกหนึ่งราย

– Alexandre Gama โค้ชชาวบราซิลวัย 55 ปี เป็นอีกหนึ่งคนที่พอจะคุ้นหุคุ้นตาแฟนบอลชาวไทย และแฟนบอลของทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เพราะเขาเป็นโค้ชที่เคยพาบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ประสบความสำเร็จ และยังเคยคุมทีมในเมืองไทยอีกมากมายทั้ง เชียงราย ยูไนเต็ด, เมืองทอง ยูไนเต็ด และล่าสุดก็คือลำพูน วอริเออร์ เป็นสโมสรล่าสุดของเขา

– ในศึกเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกรอบเพลย์ออฟ 2022 แดกู ได้มีโอกาสโคจรมาพบกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เพื่อชิงตั๋วในการเข้าไปแข่งขันเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งผลปรากฏว่าแดกูสามารถคว้าตั๋วไปได้สำเร็จ โดยชนะจุดโทษด้วยสกอร์ 3-2 หลังจากเสมอในเวลา 1-1 เป็นอีกหนึ่งทีมที่แฟนบอลบุรีรัมย์น่าจะรู้จักเป็นอย่างดี

สำหรับใครที่อยากติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสโมสรฟุตบอลจากประเทศเกาหลีใต้ท่านสามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ที่ Suwon Samsung Bluewings และสโมสรจากลีคอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ Al-Gharafa SC ตามลิงค์ที่ทิ้งไว้ให้ได้เลยนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *