ฺBrisbane Roar FC

บริสเบนรอร์ (Brisbane Roar FC) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพของออสเตรเลีย ที่ตั้งอยู่ในเมืองบริสเบน ก่อตั้งสโมสรขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1957 เมื่อประมาณ 65 ปี โดยชาวดัตช์ที่อพนพย้ายมาอาศัยอยู่ที่ออสเตรเลีย เป็นสโมสฟุตบอลเก่าแก่ของประเทศ ที่เคยมีประวัติศาสตร์ร่วมกันกับทีมควีนส์แลนด์ไลอ้อน (Queensland Lions FC) ในการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอล A-League เมื่อฤดูกาลแรกในชื่อว่าควีนส์แลนด์รอร์ (Queensland Roar) และได้เปลี่ยนมาเป็นชื่อบริสเบนรอร์ในฤดูกาล 2008-09 ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นทีมในระดับ A-League ลีกสูงสุดของออสเตนเลีย

แลงพาร์ก (Lang Park) หรือ ซันคอร์ปสเตเดี้ยม (Suncorp Stadium) เป็นสนามกีฬาที่ทางบริสเบนรอร์เลือกใช้เป็นสนามเหย้าในการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งเป็นสนามที่สามารถบรรจุผู้เข้าชมได้มากถึง 53,270 ที่นั่ง และยังเป็นสนามที่ใช้ในการแข่งขันรักบี้ได้อีกด้วย เคยใช้ในการแข่งขันกีฬาสำคัญ เช่น Rugby League World Cup Finals, NRL Grand Final และกำลังจะเป็นสนามกีฬาที่ใช้ในการจัดแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง 2023 อีกด้วย

ความสำเร็จของสโมสร

  • A-League Men Premiership 2 สมัย : 2010-11, 2013-14
  • A-League Men Championship 3 สมัย : 2011, 2012, 2014

เกร็ดความรู้

– บริสเบนรอร์ เป็นทีมที่สามารถทำสถิติในการแข่งขันฟุตบอลที่ไม่แพ้ใครในเอลีก 36 นัดติดต่อกันนานที่สุด และยังคงเป็นสถิติที่ยังไม่มีทีมใดสามารถทำได้

– แมตต์ สมิธ (Matt Smith) โค้ชคนปัจจุบันของบีจี ปทุม ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลของไทย เคยเป็นนักเตะที่เคยค้าแข้งให้กับบริสเบนรอร์ และสามารถพาทีมคว้าแชมป์ประสบความสำเร็จได้ทั้งหมดในศึกเอลีก ก่อนที่เขาจะย้ายมาค้าแข้งในเมืองไทยนั่นเอง

– ร็อบบี้ ครูส (Robbie Kruse) อดีตกองหน้าทีมชาติออสเตรเลีย เป็นหนึ่งในนักเตะชุดปัจจุบัน ที่แฟนบอลชาวไทยพอจะคุ้นชื่อกันอยู่บ้าง เพราะเขาเป็นหนึ่งในเตะที่ลงสนามฟาดแข้งให้กับทีมชาติไทยของเรา ผ่านการค้าแข้งในศึกบุนเดสลีกา และผ่านการลงเล่นในศึกฟุตบอลโลกมาแล้วด้วย

สำหรับใครที่ชื่นชอบและอยากติดตามข้อมูลเกี่ยวกับสโมสรฟุตบอลของออสเตรเลียเพิ่มเติม คุณสามารถเข้ามาติดตามข้อมูลได้ที่ Sydney FC รวมไปถึงสโมสรฟุตบอลอื่นๆ ของทวีปเอเชีย ผ่านทางเว็บไซต์ของเราได้ที่ Shabab Al Ahli Club ตามลิงค์สีแดงที่เราทิ้งไว้ได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *