หลายท่านคงรู้จักกันดีว่าปืนลูกซองนั้นมีประวัติมาอย่างยาวนานมากกว่า 300 ปี เพราะตั้งแต่ที่ปืนได้ถูกผลิตขึ้นมาจนถึงปัจจุบันก็ยังมีผู้คนใช้ปืนลูกซองกันอยู่ และนี่ก็ยังเป็นเหตุผลที่เราได้นำเสนอปืนลูกซอง DERYA MK12  และอีกอย่างปืนชนิดนี้ยังสามารถมีครอบครองไว้ได้ระดับชาวบ้านพกติดบ้านเอาไว้ในราคาที่ไม่สูงมากและสามารถซื้อได้อย่างง่ายดายแทบไม่ต้องเล็งเพียงแค่ทุกท่านนั้นจับปืนให้มั่นหลังจากนั้นยิงขู่ให้ฝ่ายตรงข้ามนั้นรู้สึกตกใจเพราะชนิดปืนนี้เสียงของกระสุนปืนดังมาก เนื่องจากเป็นปืนลูกซองถือว่าปืนชนิดนี้ก็อันตรายพอสมควรและเราจะมาบอกรายละเอียดของปืน DERYA MK12 กันดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจ 

DERYA MK12 (ปืนลูกซอง)

เป็นปืนลูกซองกึ่งอัตโนัติ มีขนาด 12 เกจ ผลิตจากประเทศตุรกี การทำงานใช้ระบบแก๊สในการบริหารลูกเลื่อน ขนาดลำกล้อง 14 นิ้ว ใช้แม็กกาซีนบรรจุกระสุน โดยมีแม็กสั้นมาให้ 2 อัน คือ แม็กสั้นบรรจุกระสุนได้ 5 นัด และแม็กยาวบรรจุกระสุนได้ 10 นัด เป็นปืนที่ออกแบบมาได้ดี สวยงามดุดัน มีรูปทรงคล้ายทรงปืนไรเฟิลจู่โจม AR พานท้ายยืดหดได้ ด้ามปืนทำจากโพลิเมอร์ จึงทำให้มีน้ำหนักเบา สะดวกในการใช้งาน ทั้งศูนย์หน้า และศูนย์หลังพับได้

มีรางติดอุปกรณมาให้ครบทุกจุด ติดอุปกรณ์ได้ครบ ทั้งกล้อง ไปฉาย และเลเซอร์ ในส่วนของปลายลำกล้องนั้น มีทั้ง DOOR BUSTER และ COMPENSATOR ซึ่งช่วยลดแรงถีบของปืนได้เป็นอย่างดี น้ำหนักของปืนอยู่ที่ประมาณ 3.5 กิโลกรัม

DERYA MK12 (ข้อดีของปืนลูกซอง)

สำหรับข้อดีข้อแรกของปืนDERYA MK12 คือ ล้างง่าย ดูแลง่าย อีกทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องแรงกระสุน ว่าจะฐานสูงหรือฐานต่ำ เพราะว่าใช้เบอร์ 12 ได้เลย สามารถยิงต่อเนื่องได้อย่างรวดเร็ว เพราะเวลาที่ใช้ยิงกันจริง ๆ นั้น การที่จะยิงไป กระชากไป ผู้ยิงต้องฝึกการยิงให้คุ้นเคย ถึงจะทำได้ แต่หากเป็นปืนลูกซองแบบออโต้นั้น ไม่ต้องคิดอะไรมาก เหนี่ยวไกอย่างเดียวได้เลยDERYA MK12 สามารถยิงออกมาได้อย่างนุ่มนวล เมื่อถูกยิงออกไปหลาย ๆ นัด จะไม่ค่อยรู้สึกเจ็บหัวไหล่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่อมีข้อดีแล้ว ก็ต้องมีข้อเสียบ้าง

คือ จะมีแรงถีบที่หนักไป และลูกกระสุน จะต้องมีแรงขับดัน ให้ได้มาตรฐานของลูก ซึ่งหากเจอลูกปืนเก่า แรงดันไม่ดี อาจทำให้ปืนติดขัดได้ ดังนั้นแล้ว ในจังหวะการสลัดปลอก จะทำให้ยิงต่อเนื่องไม่ได้ อย่างที่เราบอกไปข้างต้นว่า เป็นปืนที่ดูแลง่าย แต่คุณต้องมีอุปกรณ์ในการถอดชุดปฏิบัติการของมัน กรณีที่เป็นระบบแก๊ส ต้องเอาแก๊สมาบริหารกลไกด้วยลูกสูบ หรือระบบแบบไม่เจาะกล้อง แต่ต้องใช้แรงสะท้อนถอนหลังออกมา เพื่อบริหารกลไก 

สรุปแล้วหากท่านต้องการที่จะซื้อปืนลูกซองเอาไว้สัก 1 กระบอกเพื่อที่จะนำการยิงสัตว์หรือตามท้องไร่ท้องนาที่ห่างไกลผู้คนหรือจะเอาไว้เฝ้าบ้านทางเราขอแนะนำ DERYA MK12 เพราะน้ำหนักของปืนนั้นก็ไม่ได้หนักจนเกินไปและแรงถีบก็ไม่ได้สูงสามารถยิงได้ทั้งชายและหญิงเป็นปืนที่พกติดบ้านไว้จะดีพร้อมใช้งานราคาไม่แพงอีกทั้งยังหาซื้อเบอร์ในรุ่นนี้ได้ง่ายอุปกรณ์แต่งครบราคาไม่สูง